Ở Campuchia, prahok là món được mua thấy phổ biến nhất trong các bữa ăn của người dân địa phương. Món mắm được dùng phổ thông để nấu các món canh, ăn kèm với rau luộc, hay thậm chí chỉ ăn với cơm trắng.
Có hai loại prahok căn bản, prahok ch’oeung và prahok sach, nhưng đều được khiến cho trong khoảng các loại cá, tùy địa phương. Ảnh: Combodia Daily. |
Vào mùa mưa, lượng cá sông trở thành dồi dào thì cũng là lúc người địa phương Campuchia khởi đầu khiến mắm. Họ sẽ ăn mắm trong suốt mùa khô khi những mẻ cá tôm không được khấm khá.
Các công đoạn để khiến cho ra mắm không quá phổ thông nhưng yên cầu sự tận tường và kỳ công trong khoảng người chế biến. Cá sau khi bắt về được làm tinh khiết rồi phơi nắng cho khô. Sau đó, cá được ướp muối và đặt vào giỏ. Hình như đợi cá chín (lúc đã thành mắm), người ta còn chiếm được chất lỏng chảy ra trong khoảng cá. Dù rằng mắm mới là vật phẩm sau cuối, chất lỏng này cũng được người Campuchia sử dụng triệt để để đóng hộp thành Teuk trey (nước mắm).
Sau giai đoạn này, cá sẽ được đem ra sấy khô, giã nát, ướp các loại gia vị cho vừa ăn, rồi ủ trong các bình lớn. Sau cùng, người làm cho sử dụng nan tre cài chặt lại và đợi khoảng từ 4 đến 6 tháng cho tới khi thành mắm là sử dụng được.
Prahok có màu xám, hơi nhão và thường hình thành trong các bữa ăn như một nguồn cung ứng protein dồi dào. Nếu như ngày trước mắm bò hóc chủ chốt được khiến cho bằng cá nhỏ xíu, thì hiện giờ người địa phương Campuchia có điều kiện khiến cho mắm trong khoảng phi lê của các con cá lớn.
Món rau luộc chấm với mắm bò hóc và ăn với cơm trắng thường là biến tấu tầm thường. Ảnh: Phong Vinh. |
Rộng rãi du khách khi tới Campuchia thường cảm thấy “ghê” bởi mùi của đặc sản này, nhưng bạn nào thử rồi cũng yêu thích bởi mùi vị khác biệt.
Từ nhà hàng thanh lịch cho đến các quán ăn bên đường, phần nhiều đều phục vụ các món ăn can hệ tới mắm bò hóc. Nhưng để thưởng thức đúng vị mà không bị “đau bụng”, bạn không nên ké hàng quán ven các con phố, những nơi không bảo đảm vệ sinh.
Mắm bò hóc còn là gia vị quan trọng khiến cho nên hương vị mặn mòi cho các món ăn như: bún num bò chóc, bún nước lèo, bún mắm… Ở vn, hương vị này thường có ở khu vực người Khmer sinh sống. Cách thức làm tuy có tí đỉnh đặc biệt nhưng mắm vẫn mang đúng vị, nhất là mùi mắm đặc biệt.
Nếu như muốn thử cái “mùi thấy ghê” này ở Sài Gòn, bạn có thể ghẹ chợ Campuchia (chợ Lê Hồng Phong, thị xã 10). Nếu như đúng gu, bạn sẽ cảm thấy “mê” vì cái vị mặn mòi và đặc biệt trong khoảng miếng mắm có xuất xứ từ xứ sở chùa tháp này.
Món bún num bò chóc ở chợ Campuchia có giá 30.000 đồng. Video: Phong Vinh
Xem thêm: Máy bơm tăng áp giá rẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét