Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Ông chủ chuỗi thức ăn với tốc độ cao: 'Muốn giàu phải lao vào thực tế' - VnExpress Kinh Doanh

Nhắc lại câu nói khiến cho động lực của hiền thê, Nguyễn Chí Nghiêm quyết định dấn thân thử thách, và sau 2 năm, hiện anh đang chiếm hữu thương hiệu chuỗi ăn nhanh Pizza Cones Bich Le với chuỗi hệ thống hơn 20 cơ sở vật chất toàn quốc. Dưới đây là những chia sớt về câu chuyện khởi nghiệp của lái buôn trẻ này.

Tôi sinh năm 1984, cũng như phổ biến bạn trẻ 8x khác, những năm đầu đại học tôi đã ủ ấp ước mong khiến cho giàu. Nhưng thời đó thông tin còn khá hãn hữu nên tôi chủ công sắm những cuốn sách dạy khiến cho giàu viết từ những năm 80-90, tác giả nhiều phần là người Mỹ. Dù thuộc làu từng nguyên tắc trong sách, nhưng tôi vẫn chưa biết khởi đầu làm giàu từ đâu tại vietnam.

Trong những năm du học tại China, tôi cùng vài người bạn tập làm cho quen kinh doanh bằng việc lấy tiền ăn cả kỳ học hùn vốn đi buôn. Ra chợ, thấy cái gì hay, lạ thì mặc cả mua rồi chuyển hàng từ nước ngoài về về Hà Nội bán. Chuyến được chuyến mất, nghỉ học đa dạng, cộng với chi tiêu di chuyển cao nên không có lời gì và nghỉ. Sau đó, tôi bình thường vốn mở siêu thị quần áo tại Hà Nội, nhưng do quản lý từ xa (đang học ở China) nên lại tiếp tục thất bại. 

ong-chu-chuoi-thuc-an-nhanh-muon-giau-phai-lao-vao-thuc-te

Món Pizza ốc quế của ông chủ 8x. 

Hết vốn, tôi và người yêu phấn đấu học thật nhiều năm kinh nghiệm để đi làm mướn, giúp nhì năm cuối đại học của chúng tôi đạt kết quả tốt. Tôi tốt nghiệp hoàn hảo và một công ti của Nhật có nhà máy tại Quảng Châu mời cả hai về nhà máy khiến việc với nghĩa vụ điều hành cho nhà máy đang xây dựng tại vn.

Nhưng chỉ sau nhì tuần, kiếm được thấy không gian nhà máy khắc nghiệt không phù hợp, hai đứa ngừng công tác ra ngoài làm thông ngôn nhưng quá nặng nhọc lại không đủ chi phí nên chỉ sau một số tháng, chúng tôi quyết định về Hà Nội.

Sau nhị năm làm thuê đầy buông xuôi, nhị đứa tôi cưới nhau, song song hên xin được học bổng đi học thạc sĩ tại trường đại học cũ. Ba năm học thạc sĩ, ngoài việc khiến thêm cho những công ty thương nghiệp xuất nhập cảng, hiền thê chồng tôi sinh liền nhì cháu. Năm 2012 về nước, tôi kiếm được công tác xuất nhập khẩu khá bình ổn. Nuôi nhị đứa bé làm cho áp lực kiếm tiền ngày một cao. Chuỗi ngày nuôi con mọn, mong ngóng đồng lương diễn ra khá dài.

Một đêm, tôi ngủ mơ mình đang trông con ngoài con đường, khi ôm ấp con về nhà, vẫn ngôi nhà ấy, nó cũ nát, các con nhếch nhác còn nhì thê thiếp chồng thì đã già. Tôi choàng tỉnh dậy và kể với cung phi... Chúng tôi nhận ra, nếu như đã làm mướn phải mua được môi trường tốt, phát huy được hết năng lực và kiếm được nhiều tiền. Còn nếu như không, chỉ còn cách tự mình khiến chủ. Nếu như không làm cho bây chừ, thì sau một số năm sẽ không còn thời cơ hay động lực để khiến cho nữa.

Cuối năm 2013, gặp mặt được ý tưởng món pizza ốc quế rất hay, nó làm cho tôi mất ngủ phổ quát đêm vì muốn khiến nhưng không có vốn mở quán, cũng chẳng có kinh nghiệm khiến bánh hay bán hàng. Mặt khác, tôi cũng không dám thôi việc để mạo hiểm theo đuổi nó nên vẫn cứ vùi đầu tham gia đọc sách với hy vọng sau này sẽ sắm ra cách thức khiến cho giàu.

Nhưng rồi chiếc bánh độc lạ khi ấy cứ hiện trong tâm trí tôi. Một đêm nọ, bà xã thức dậy và rất trang nghiêm nói rằng: "Muốn làm cho giàu, hãy dứt đọc sách và đừng quẩn quanh co mớ lý thuyết nữa. Nếu như anh quyết khiến cho loại bánh ấy hãy lên chiến lược về nó".

Thế là nhì hoàng hậu chồng tom góp hết được 100 triệu đồng dè xẻn, vay vay thêm trong mái ấm để nỗ lực thành lập công ty để khởi nghiệp. Đầu năm 2014, chúng tôi quyết định  ra nước ngoài tò mò thực tại về chiếc bánh. Học được công nghiệp vỏ bánh, tôi đặt máy móc theo tiêu chuẩn riêng, rồi tìm điểm tạo dựng quán. 

Với cửa hàng trước tiên, nhị cung phi chồng thuê mặt bằng chỉ vỏn vẹn 2m trên xã Bùi Thị Xuân, Thủ đô. Nhưng để thuê được mặt bằng này, chúng tôi đã phải sạo sục qua tất cả phố Hà Nội. Và cũng may, vợ tôi nhường như rất có duyên với nghề. Ngoài thực đơn phú quý và khẩu vị rất dị, cô ấy rất sáng tạo trong phương pháp quản lý nên quán đã hút được đa dạng khách hàng trẻ.

Khách đông giúp chúng tôi hồi vốn ngay trong tháng đầu. Tôi mạnh bạo tạo dựng tiếp quán thứ 2 và thứ ba. Bốn tuần 7/2016, mái nhà tôi khai trương cơ sở thứ 5 tại Sài Gòn. 

Và tới 04 tuần 9/2016, tức sau 30 tháng khởi nghiệp, gia đình tôi đã có 21 khu chợ. Chúng tôi "đi nhanh" tương tự cũng nhờ những "bí kíp" có được từ thực tiễn. Đầu tiên là để món bánh pizza đặc biệt này thành công ở vn, phải kể đến công lao của vợ tôi, vừa khiến cho bếp trưởng, vừa làm cho người quản lý nguồn nguyên liệu của cả chuỗi hệ thống cửa hàng. Bên cạnh, nhờ những tài năng chọn lựa vị trí buôn bán hướng đến đúng đối tượng đối tượng mua hàng, kỹ năng tạo ra thực đơn và quản lý nguyên nguyên liệu... 

Qua những hưởng thụ của bản thân mình, tôi thấy rằng, những nhân tố thành công luôn bén duyên với những người đủ động lực và gan dạ. Nhìn kiếm được một item tiềm năng, đem về cho hoạt động mua bán sự mới mẻ cũng là một công thức khiến cho giàu. 

Bởi thế, tôi cũng muốn nhắn nhủ các bạn trẻ rằng, chẳng cuốn sách nào đảm bảo chúng ta thành công ví như chúng ta không khiến gì. Chẳng trường học nào dạy chúng ta kỹ năng sống sót trong buôn bán. "Cho nên, muốn làm cho giàu, bạn hãy bớt đọc sách và phải lao vào thực tiễn để làm cho thì thắng lợi ắt tới".

Nguyễn Chí Nghiêm


Đọc thêm: Máy bơm tăng áp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét